Home News Liên kết sản xuất để xuất khẩu xoài

Liên kết sản xuất để xuất khẩu xoài

2521
0

Xoài là 1 trong 5 mặt hàng được tỉnh Đồng Tháp chọn tổ chức lại sản xuất theo Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Sản phẩm có lợi thế xuất khẩu sang các thị trường trên thế giới rất thuận lợi.

Hiện Đồng Tháp là tỉnh có diện tích trồng xoài lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long với hơn 9.200 ha, tập trung chủ yếu ở 2 địa bàn là Thành phố Cao Lãnh và huyện Cao Lãnh.


Hiện là thời điểm các nhà vườn bắt đầu thu hoạch xoài cuối vụ để cung ứng cho thị trường. Hầu hết các hộ trồng xoài ở đây đều áp dụng kỹ thuật bao trái và nhiều nhà vườn đã thực hành mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.
Ông Võ Viết Hùng, Giám đốc HTX xoài Mỹ Xương, cho biết: “Trước đây, nhà vườn chỉ dựa vào kinh nghiệm, tập quán hoặc nhờ hỗ trợ thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học, chất kích thích.
Việc trồng xoài được liên kết, áp dụng quy trình sản xuất an toàn, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật như sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, có mã số vùng trồng, đáp ứng yêu cầu khắt khe của các thị trường xuất khẩu nên đầu ra ổn định.
Theo tính toán của các nhà vườn ở đây, cây xoài có thể cho lãi gấp 5-6 lần so với trồng lúa. Bình quân một công xoài cho thu hoạch khoảng 100 – 200kg, sau khi trừ chi phí còn lãi từ 250 – 300 triệu đồng/ha/vụ.
Theo ông Nguyễn Phước Thiện, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Đồng Tháp, hiện nhiều thị trường nhập khẩu yêu cầu nông sản phải truy xuất nguồn gốc. Truy xuất nguồn gốc phải được cung cấp mã vùng trồng. Thị trường Trung Quốc lâu nay được đánh giá là dễ tính nhưng cũng có nhiều rào cản kỹ thuật đối với nông sản nhập khẩu từ nước ta.
Vì vậy, để gia tăng xuất khẩu nông sản, quy trình sản xuất cần phải thay đổi để thích ứng và vượt qua những rào cản đó. Tại Đồng Tháp, vùng trồng xoài có hơn 100 ha đã được cấp mã số vùng trồng, phần lớn diện tích này phục vụ xuất khẩu, trong đó xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc khá thuận lợi.
Việc cấp mã số vùng trồng là khâu rất quan trọng nhằm tiến tới truy xuất nguồn gốc nông sản, gắn chặt với quy trình sản xuất chất lượng, đáp ứng yêu cầu của các thị trường nhập khẩu nông sản hiện nay. .
Ngoài việc cung cấp mã số vùng trồng xoài, việc bảo quản bao bì sau thu hoạch để xuất khẩu cũng rất quan trọng. Mới đây, Đồng Tháp đã thành lập Trung tâm thu hoạch, sơ chế, đóng gói, bảo quản và vận chuyển xoài tiên tiến của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.